Categories
Blog

Winter Vs Ocean – วิธีการวางแผนการล่องเรือในฤดูหนาว

Winter Vs Ocean – วิธีการวางแผนการล่องเรือในฤดูหนาว

หากคุณเคยคิดที่จะเรียนหลักสูตรการแล่นเรือ หรือเพิ่งตัดสินใจเรียนหลักสูตรการเดินเรือร่วมกัน ก็ถึงเวลาที่จะเริ่มคิดถึงสภาพอากาศประเภทต่างๆ ในการแล่นเรือ คุณอาจมีความคิดอยู่แล้วว่าเงื่อนไขประเภทใดและจะเป็นอย่างไรเมื่อคุณเรียนรู้ที่จะแล่นเรือ ถ้าคุณไม่ทำ ให้ใช้เวลาสองสามนาทีแล้วคิดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณรู้อยู่แล้วเกี่ยวกับการแล่นเรือ

1) สภาพอากาศ – ไม่ว่าวันแล่นเรือจะมีแดดจ้า อบอุ่น หรืออบอุ่นเพียงใด ก็มีโอกาสที่อากาศจะเปลี่ยนแปลงได้เสมอ สภาพอากาศทำให้การคำนวณทั้งแบบไฮโดรสแตติกและลมซึ่งต้องนำมาพิจารณาเมื่อคุณกำลังเรียนรู้ที่จะแล่นเรือ โดยทั่วไป สภาพอากาศเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ ดังนั้นจึงไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไรในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า สิ่งเดียวที่แน่นอนคือจะมีลมแรง เปียกหรือเย็น และอาจมีพายุฝนฟ้าคะนอง

2) ความเร็วลม – ขึ้นอยู่กับประเภทของลมที่คาดหวัง มีคำศัพท์ต่างๆ ที่คุณจำเป็นต้องรู้ เมื่อนึกถึงความเร็วลม ให้นึกถึงคำว่า ‘ฉีก’ หมายถึง ลมแรง วัดลมแรงได้ 100 ไมล์ต่อชั่วโมง คุณต้องสามารถตัดสินลมแรงสูงจากลมที่ต่ำได้ ดังนั้นเมื่อคุณจดบันทึก อย่าลืมให้น้ำหนักกับลมแรงมากขึ้น

คุณต้องระวังด้วยว่าลมจะพัดใบเรือของคุณเร็วแค่ไหน นี่เป็นส่วนสำคัญในการค้นหาความเร็วที่สบายในขณะแล่นเรือ และคุณต้องคำนึงว่าคุณกำลังเข้าใกล้ลม อีกครั้งหนึ่ง เป็นไปได้ที่จะสูงหรือต่ำกว่าเล็กน้อยเล็กน้อย ระวังตัวด้วย!

3) The Best Go Faster – เมื่อคุณกำลังเรียนรู้ที่จะแล่นเรือ คุณจะต้องตั้งเป้าไว้ที่ 20 ถึง 25 ไมล์ทะเลต่อชั่วโมง นี่คือความเร็วที่พบบ่อยที่สุดขณะแล่นเรือ แม้แต่ในลมนอกชายฝั่ง คุณจะพบว่ามีนักเดินเรือเพียงพอที่คุณสามารถใช้ประโยชน์จากความเร็วนี้ได้

เมื่อคุณกำลังเรียนรู้ เป็นไปได้ที่คุณจะหนีไปโดยมีเพียงใบเรือที่ใหญ่กว่าปกติที่คุณต้องการเพื่อให้แน่ใจว่าใบเรือคำนึงถึงความเร็วของลมด้วย ที่กล่าวว่าเมื่อคุณเริ่มแล่นเรือในทะเลสาบที่ใหญ่กว่าหรือนอกชายฝั่ง คุณจะต้องเตรียมอุปกรณ์และคุณไม่ต้องการที่จะล่องลอยไปทุกที่ UFABET เว็บตรง

เมื่อพูดถึงการกำหนดความเร็วที่ดีที่สุดสำหรับคุณในฐานะกัปตันเรือใบ การหาแนวทางที่ดีที่สุดอาจรวมถึงการทำการบ้าน กัปตันเรือยอทช์ระดับปรมาจารย์หลายคนได้เริ่มต้นในเรือลำเล็กและด้วยประสบการณ์มากมาย ได้มาถึงจุดที่พวกเขารู้ว่าควรออกเดินทางที่ไหนและเมื่อใดตามข้อมูลลมในปัจจุบัน

ในทางกลับกัน พวกเราบางคนเพิ่งเริ่มต้นเป็นมือสมัครเล่น และแน่นอนว่าฉันไม่เคยมีใครที่วิ่งเกิน 40 ไมล์ทะเลต่อชั่วโมงในขณะที่ฉันออกไปในทะเล ถึงกระนั้น มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกและด้วยการฝึกฝนสักหน่อยในตอนนี้ ก็ไม่เป็นไปไม่ได้ที่จะให้เรือใบของคุณทำเช่นนั้นเช่นกัน

สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าการเรียนรู้ที่จะแล่นเรือเป็นเรื่องยาก ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ความพยายามคุ้มค่าในขณะที่ แม้ว่าคุณจะพบว่าเรือใบของคุณไม่สามารถไปถึงระดับความเร็วนั้นได้ แต่คุณน่าจะมีเวลาที่ยอดเยี่ยมในทะเลและด้วยการฝึกฝนเพียงเล็กน้อย คุณก็จะเป็นกัปตันเรือใบได้ด้วยตัวของคุณเอง ดังนั้นจึงคุ้มค่าที่จะเรียนรู้เชือก!